Bài toán ‘dễ như ăn chuối’ nhưng khiến dân mạng tranh cãi ‘nảy lửa’, đây là lý do

Toán học luôn khiến cho nhiều người phải đau đầu, kể cả những dạng toán cơ bản nhất như cộng, trừ, nhân, chia. Dưới đây là một bài toán điển hình như vậy.

Bài toán này do một tài khoản YouTube nổi tiếng có tên là MindYourDecisions đăng tải vào ngày 31 tháng 8 năm 2016. Nội dung bài toán là tính giá trị biểu thức sau:

Bài toán ‘dễ như ăn chuối’ nhưng khiến dân mạng tranh cãi ‘nảy lửa’, đây là lý do

Sau khi đăng, bài toán nhanh chóng lan truyền trên cộng đồng mạng và gây nhiều tranh luận với hai luồng phản hồi trái chiều: Nhiều người đưa ra đáp án là 1, nhiều người lại nghĩ rằng đáp án là 9.

Để tìm câu trả lời chính xác cho bài toán này, bạn cần nhớ đến quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addition, Subtraction) là qui tắc thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các toán tử. Tức là, trong biểu thức có nhiều hơn một toán tử, thứ tự thực hiện các phép tính như sau: dấu ngoặc, số mũ, nhân, chia, cộng, trừ.

Áp dụng quy tắc trên chúng ta sẽ tính giá trị biểu thức như sau: 6/2(1+2) = 6/2(3) = (3)(3) = 9.

Nhưng nhiều người lại tính rằng: 6/2(1+2) = 6/2(3) = 6/6 = 1.

Theo chủ tài khoản Youtube có tên là Presh Talwalkar thì đáp án đúng là 9, nhiều người cho rằng đáp án là 1 vì họ tính theo cách cổ xưa. Anh viết trên blog của mình: “Trong lịch sử, khi sử dụng kí hiệu /, thì được hiểu rằng số chia là toàn bộ các lạp tử nằm bên phải kí hiệu.” Vì vậy, đáp án 1 là không đúng, nhưng không phải lỗi của bạn.

Mời các bạn xem thêm video:

Hạo Hà (TH)

– ĐKN

(Visited 7 times, 1 visits today)
Loading...
CHIA SẺ