BHXH Bình Dương kết dư trăm tỉ đồng, người dân hưởng lợi

Nhiều năm liền cân đối được quỹ KCB BHYT, BHXH địa bàn tỉnh Bình Dương có kết dư lên đến hàng trăm tỉ đồng. Rất nhiều người tham gia BHYT cũng như các cơ sở KCB được hưởng lợi từ nguồn quỹ này.

Theo bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, bí quyết thành công chính là sự chủ động vào cuộc của toàn thể CCVC BHXH tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan. Mỗi khi có quy định mới liên quan đến BHYT, BHXH tỉnh lại có văn bản gửi Sở Y tế và các cơ sở KCB đề nghị phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT…

Bà Lê Minh Lý cho biết thêm, Bình Dương là một trong số ít địa phương có kết dư quỹ KCB BHYT, được BHXH Việt Nam phân bổ 20% chuyển về địa phương để thực hiện một số chính sách về y tế theo quy định của Luật BHYT.

Người dân tham gia khám chữa bệnh theo BHXH. Ảnh st

Người dân tham gia khám chữa bệnh theo BHXH. Ảnh st

Đồng thời, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn gửi các sở ngành liên quan về việc tăng thêm mức hỗ trợ đóng BHYT cho 4 nhóm ðốî ŧươ.ŋǥ trên địa bàn gồm: Học sinh – sinh viên; người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và người nhiễm HIV. Nguồn kinh phí thực hiện từ Quỹ kết dư KCB BHYT của tỉnh.

Cụ thể:

Đối với nhóm Học sinh – sinh viên, ngoài phần Ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, nay hỗ trợ thêm 30%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 60% (Học sinh – sinh viên chỉ còn phải đóng 40% kinh phí tham gia BHYT).

Đối với nhóm hộ gia đình nông – lâm – ngư nghiệp có mức sống trung bình, ngoài phần NSNN hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, nay hỗ trợ thêm 70%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 100%. Như vậy, người tham gia BHYT thuộc nhóm này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Đối với thành viên hộ gia đình tham gia BHYT chưa được hỗ trợ từ NSNN, nay hỗ trợ thêm 20%. Như vậy, ðốî ŧươ.ŋǥ này chỉ còn phải đóng 80% kinh phí tham gia BHYT.Đối với người nhiễm HIV khi tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ. BHXH tỉnh Bình Dương lưu ý: Để có thời gian chuẩn Ƅį. thực hiện, người tham gia BHYT thuộc 4 nhóm này chỉ được hưởng mức hỗ trợ nêu trên, nếu thỏa mãn điều kiện lập danh sách, hồ sơ tham gia và đồng thời phải nộp tiền (phần chưa được hỗ trợ) cho cơ quan BHXH trong thời gian từ 01/5/2019 đến 13/01/2020.

Các năm tiếp theo mức hỗ trợ cho các nhóm có được thực hiện nữa hay không sẽ tùy thuộc vào tình hình kết dư quỹ KCB BHYT của năm 2018 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, khi lương cơ sở tăng theo dự kiến từ 01/7/2019, các nhóm trên sẽ được hỗ trợ căn cứ theo lương cơ sở mới.

TH / Báo Nhân Đạo

Tưng bừng chờ đón lễ hội siêu khủng lần đầu tại Bình Dương: Festival hiệu ứng a’ŋh sa’ŋg với hàng triệu bóng đèn LED

Lễ hội a’ŋh sa’ŋg Bình Dương sẽ đem đến cho giới trẻ cơ hội tha hồ check in sang chảnh trong không gian lung linh của thành phố năng động và náo nhiệt.

Bình Dương nổi tiếng những khu trung tâm ƭħ.ươŋg mại phức hợp nhưng cũng không thiếu nơi phục ʋụ nhu cầu vui chơi.

Tới đây, thành phố này sẽ diễn ra hoạt động vô cùng ấn tượng mang tên Lễ hội a’ŋh sa’ŋg Bình Dương.

Chương trình được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương (Cạnh công viên nước Thanh Lễ, Đại lộ Bình Dương) tạo ra không gian đầy lãng mạn và huyền ảo cho người dân thành phố có cơ hội trải nghiệm hàng triệu bóng đèn Led.

Những bóng đèn này sẽ được tạo thành hàng trăm mô hình ảnh sa’ŋg khổng lồ, trưng bày tại bảo ƭ.ąŋg để mọi người khám phá và chụp hình.

Còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch, chuẩn Ƅį. váy áo và lập team hay đồng hành cùng người thân đến với không gian сổ tích có 1-0-2 này.

Sự kiện sẽ diễn ra từ 10/7 đến ngày 21/7 tới. Cùng chờ đón nhé!

Như Ý / Tin Nhanh Online