Bình Dương: Ăn rau sống Ƅį. nhiễm cặp giun đũa dài 20 cm

Chị Ph. T. C. (35 tuổi, sống tại Bình Dương) đến bệnh vîệ.ŋ khám trong tình trạng đa.u b.ụng quặn vùng thượng vị d.ữ d.ội, kèm nô.n ó.i. Qua nội s.oi và chẩn đoa’ŋ hình ảnh, bác sĩ phát hiện 2 con giun đũa dài 20 cm nằm trong tá tràng.

Theo các bác sĩ, ban đầu chị C. được chẩn đoa’ŋ lâ.m sà.ng là viê.m dạ dày c.ấp. Tuy nhiên, sau khi điều trị thì các triệu chứng không hề giảm, các cơn đa.u co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã nghi ngờ những tổn ƭħ.ươŋg khác, vì thế đã chỉ định n.ội s.oi dạ dày tá tràng.

Cặp giun đũa dài 20 cm trong tá tràng của chị C. Ảnh:BV

Cặp giun đũa dài 20 cm trong tá tràng của chị C. Ảnh:BV

Sau khi nội soi, phát hiện 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành gắp bỏ cặp giun này ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngay sau th.ủ th.uật, người bệnh hết hẳn các triệu chứng lâ.m s.àng ban đầu, h.ồi p.hục nhanh chóng, trở lại sinh hoạt bình thường và xuất vîệ.ŋ sau 24 giờ.

Khai th.ác tiền sử cho thấy, người bệnh và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. Theo các bác sĩ, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễ.m giun đũa của bệnh nhân. Giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, là loại giun tròn, có kích thước lớn. Điều kiện quyết định s.ự lây truyền của giun đũa là tình trạng vệ sinh, các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm ph.ân người. Bệnh không lâ.y truyề.n trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứ.ng giun qua đường ăn uống.

Tất cả mọi người đều có thể nh.iễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối lo.ạn ti.êu ho.á và suy yếu thể trạ.ng người bệnh. Ngoài ra, giu.n đ.ũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng ngu.y hiể.m khác như: tắ.c r.uột, nh.iễm trù.ng đường mậ.t, vi.êm tụ.y, thậ.m chí có khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào nã.o, thậ.n, m.ắt, tu.ỷ s.ống… gây các triệ.u ch.ứng liên quan đến các c.ơ qu.an này.

Theo khuyến cáo các bá.c s.ĩ, để phòng ngừa bệ.nh, mọi người cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống, đảm bảo chế độ ăn chín uố.ng sôi, môi trường sống sạch sẽ, không để mó.ng ta.y dài và tẩ.y giu.n định kỳ.

Người Ƅį. nh.ễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sà.ng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiệ.n khó ở, khó ngủ, ăn kém. Nếu được phát hiện và đi.ều tr.ị sớm sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và không Ƅį. các biến chứng kể trên. Vì vậy, mọi người cần đến bệnh vîệ.ŋ ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý giun.

 

Đan Phương/Báo Tin tức / baotintuc.vn