Bình Dương: Bất chấp mưa gió, hơn 2.000 người chạy khẩn cấp vì… nhà vệ sinh

Sáng 19.11, tại Bình Dương, hơn 2.000 người đã tham gia “Cuộc chạy khẩn cấp 2017” do tổ chức World Toilet Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức nhân ngày Quốc tế nhà vệ sinh 19.11.
Đây là lần thứ 3, “Cuộc chạy khẩn cấp” được tổ chức. Theo ông Lê Văn Hiệp – Trưởng đại diện tổ chức World Toilet tại Việt Nam, tại Việt Nam, các nhà vệ sinh bẩn, xập xệ vẫn còn rất nhiều. “Cuộc chạy khẩn cấp” nhằm thúc đẩy mọi người quan tâm hơn tới việc xây dựng các nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe.

Trưởng đại diện tổ chức World Toilet tại Việt Nam Lê Văn Hiệp (trái ảnh) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm phất cờ xuất phát cuộc chạy – Ảnh: L.T

Bình Dương là địa phương đầu tiên của cả nước được World Toilet lựa chọn để nghiên cứu thực hiện chương trình xây dựng nhà vệ sinh sạch bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Cuộc chạy khẩn cấp 2017 thu hút nhiều thế hệ, độ tuổi tham gia – Ảnh: L.T

Bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bình Dương cho rằng: Nhà vệ sinh sạch sẽ ở bệnh viện, trường học, những nơi công cộng trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá văn hóa của địa phương, đặc biệt trong mắt người nước ngoài.

Ngoài khía cạnh văn hóa, nhà vệ sinh còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, nguồn nhân lực của địa phương bởi thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh không sạch là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Nhiều bạn trẻ tham gia cuộc chạy, bất chấp tại Bình Dương mưa từ sáng sớm – Ảnh: L.T

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói thêm, xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ chính là mang đến phúc lợi cho người dân, là yếu tố quan trọng để đánh giá bộ mặt văn minh đô thị.

“Xã hội hóa xây dựng nhà vệ sinh, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Thời gian qua, cùng với tổ chức World Toilet Việt Nam, Cty TNHH TM-DV và Môi trường Kim Hoàng Hiệp, thành viên Ban vận động Thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam đã có nhiều cố gắng để xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, miễn phí cho người dân nhưng kết quả chưa cao, tôi đề nghị các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ cho chương trình này” – ông Trần Thanh Liêm nói.

Theo ông Lê Văn Hiệp, hiện nay đề án về Xây dựng nhà vệ sinh thông minh đã được Chính phủ và các bộ, ngành ủng hộ, tổ chức World Toilet Việt Nam và Cty TNHH TM-DV và Môi trường Kim Hoàng Hiệp kỳ vọng sẽ làm nên “cuộc cách mạng” nhà vệ sinh tại Việt Nam, thông qua việc xây dựng nhà vệ sinh mới trong trường học, đầu tư vào kỹ thuật tiên tiến để xây dựng nhà vệ sinh phù hợp với môi trường có đông người sử dụng như trường học, bệnh viện…
L.TUYẾT

(Visited 247 times, 1 visits today)
Loading...
CHIA SẺ