Bình Dương: Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Bình đẳng giới là một biểu hiện cơ bản của mức độ phát triển xã hội, là cơ sở quan trọng để phát huy năng lực của nam giới và nữ giới, là điều kiện lý tưởng để nam giới và nữ giới cùng thụ hưởng cuộc sống hạnh phúc và thành đạt.
Với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới  vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm nay được phát động từ ngày 15-11 đến 15-12. Nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ (năm 2010), cho thấy 58% phụ nữ từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, vẫn còn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

Tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ

Theo thống kê, ở Bình Dương, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 còn thấp hơn so với chỉ tiêu và kỳ vọng về tỷ lệ nữ tham chính; số vụ bạo lực gia đình năm 2016 là 144 vụ, trong đó trên 92% nạn nhân là phụ nữ; nhiều phụ nữ còn tự ti, an phận, chưa dám đấu tranh để được bình đẳng với nam giới trong các lĩnh vực xã hội và gia đình. Nhiều nam giới còn định kiến, cản trở sự phấn đấu của phụ nữ.

Theo ông Lê Minh Quốc Cường- GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và mạnh dạn bày tỏ thái độ phê phán, lên án những hành vi gây bạo lực trên cơ sở giới, tạo môi trường sống tốt đẹp, hạnh phúc và cam kết thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới.

Ông Lê Minh Quốc Cường- GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương

Vận động toàn xã hội tích cực hành động, nói không với bạo lực phụ nữ và trẻ em gái; xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái là để thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thực hiện tốt vấn đề này sẽ giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là xâm hại tình dục. Để đạt được điều đó thì việc đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là việc phải làm và Tháng hành động thêm một lần nhắc nhở mọi người hãy chung tay thực hiện – Ông Quốc Cường nhấn mạnh.

 

PHA LÊ

Báo Dân sinh

(Visited 18 times, 1 visits today)
Loading...
CHIA SẺ