Bình Dương: Đánh sập nhóm chuyên cho vay nặng lãi

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều tổ chức cho vay nặng lãi. Những người cho vay nặng lãi nhắm vào đối tượng là công nhân, chúng dùng vũ lực và bắt giữ người trái pháp luật để ép “con nợ” phải trả tiền.

Tang vật công an thu giữ của nhóm cho vay nặng lãi

Chiều 14/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương), cho biết đơn vị này đã cho gia đình bảo lãnh tại ngoại đối với Lưu Văn Hải (SN 1991) và Đồng Văn Hùng (SN 1996, cùng quê TP Hải Phòng) và đang tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi của 2 người này.

Theo hồ sơ, vào khoảng 14h30 chiều ngày 10/9, tại ấp 1A, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Công an huyện Phú Giáo, Bình Dương qua quá trình theo dõi, kiểm tra, công an phát hiện 2 đối tượng trên cho công nhân, người lao động vay nặng lãi bằng hình thức cho vay tiêu dùng.

Tại thời điểm kiểm tra, công an thu giữ 117 tờ rơi có nội dung hỗ trợ tài chính và cho vay trả góp, 11.102.000 đồng, 2 giấy đăng ký xe, 2 chứng từ giao dịch ngân hàng Vietcombank, 3 biên lai rút tiền ATM và 1 xe máy.

Trước đó vào ngày 23/3, Công an TX. Dĩ An, Bình Dương đã tạm giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Theo đó, tại khu phố Đông Thành, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương anh Phạm Văn Lợi (sinh năm 1990, ngụ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cùng một người bạn tên Vũ bị 16 đối tượng là nhân viên của công ty Nhất Tín, có trụ sở tại thành phố Thủ Dầu Một khống chế, đánh đập, siết xe của anh Vũ. Lý do vì trước đó, anh Lợi và anh Vũ đã thế chấp giấy tờ để vay 25 triệu đồng của công ty Nhất Tín nhưng không có khả năng trả nợ.

Công an thị xã Dĩ An đã bắt giữ được 7 đối tượng và tiến hành khám xét văn phòng công ty Nhất Tín, chi nhánh tại thị xã Dĩ An và thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Qua khám xét nhanh, lực lượng công an đã thu giữ 500 giấy vay nợ, nhiều sổ sách, phương tiện phục vụ cho hoạt động tín dụng đen cùng nhiều hung khí.

Theo hồ sơ, từ năm 2017 đến nay, các đối tượng trên đã tổ chức cho vay trên địa bàn thị xã Dĩ An, thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương với lãi suất cao. Khi con nợ không có khả năng trả tiền, các đối tượng kéo nhiều người đến uy hiếp.

HƯƠNG CHI – Báo Tiền Phong