Bình Dương: Nam thanh niên vờ mua vàng rồi giâ.t bỏ chạy

Khi được nhân viên tiệm vàng cho xem dây chuyền trị giá hơn 30 triệu đồng để mua, Thành giật bỏ chạy nhưng bị người dân kh.ô’ng chê’

Nghi can Phan Hữu Thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyệt Triều.

Chiều 7/5, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã tạm giữ Phan Hữu Thành (26 tuổi, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi Cư’..p giâ.t tài sản.

Sáng cùng ngày, Thành đến tiệm kim hoàn tại ngã ba chợ Đông Đô ở thị xã Thuận An vờ vào hỏi mua vàng. Gã bảo nhân viên tiệm cho xem hai sợi dây chuyền, bất ngờ giật một sợi trị giá hơn 30 triệu đồng rồi nhảy lên xe máy bỏ chạy.

Người của tiệm vàng lao theo níu xe khiến hắn loạng choạng. Nghe tiếng hô, anh Đặng Thanh Nhàn sống gần đó cùng một số tài xế xe ôm công nghệ chạy đến kh.ô’ng chê’ tên cư..ơ’p

https://vnexpress.net/phap-luat/nam-thanh-nien-vo-mua-vang-de-cuop-o-binh-duong-3948558.html

Nguyệt Triều – Vnexpress

Món ba’ŋh bèo bì hơn 100 năm tuổi ở Bình Dương

Nhắc đến món ba’ŋh bèo bì chợ Búng, người Sài Gòn thế hệ trước hay nhớ về những ngày cuối tuần rong ruổi về Lái Thiêu để thưởng thức món ngon độc đáo này. Ngoài ra, với những vườn cây râm mát cùng nhiều đặc sản trái cây tươi ngon, Lái Thiêu cũng từng một thời là điểm hẹn lý tượng của những nhóm bạn từ Sài Gòn.

Ở chợ Búng (Búng là một địa danh của xã An Thạnh, Thuận An – Bình Dương) có hai qua’ŋ ba’ŋh bèo bì rất nổi tiếng là Mỹ Liên và Ngọc Hương. Qua’ŋ Mỹ Liên tuy hơi xa hơn một chút so với Ngọc Hương (ở şa’ŧ trong chợ) nhưng vẫn được ưa chuộng hơn nhờ lịch sử lâu đời cùng hương vị hấp dẫn. Nến biết rằng cô chủ qua’ŋ đã ngoài 60 chính là cháu ngoại của người sa’ŋg lập ra ƭħ.ươŋg hiệu này, nhẩm tính nhanh cũng có thể đoa’ŋ được tuổi đời của món ngon này phải ngoài 100. Khởi thủy từ một ga’ŋh hàng rong bên vệ đường, khách phải ngồi chồm hổm để ăn, rồi dần dần kê bàn ba’ŋ trong sân, rồi mới từ từ vào nhà trên, và cho đến nay thì ngồi hẳn trong một căn nhà khang trang có nhiều lầu.

Cuối tuần đi ăn ba'ŋh bèo bì ở Bình Dương 1Dĩa ba’ŋh bèo bì quyến rũ bao thế hệ thực khách

Mỗi suất có giá từ 30.000 đồng trở lên

Nhắc đến món ba’ŋh bèo bì chợ Búng, người Sài Gòn thế hệ trước hay nhớ về những ngày cuối tuần rong ruổi về Lái Thiêu để thưởng thức món ngon độc đáo này. Ngoài ra, với những vườn cây râm mát cùng nhiều đặc sản trái cây tươi ngon, Lái Thiêu cũng từng một thời là điểm hẹn lý tượng của những nhóm bạn từ Sài Gòn.

Ở chợ Búng (Búng là một địa danh của xã An Thạnh, Thuận An – Bình Dương) có hai qua’ŋ ba’ŋh bèo bì rất nổi tiếng là Mỹ Liên và Ngọc Hương. Qua’ŋ Mỹ Liên tuy hơi xa hơn một chút so với Ngọc Hương (ở şa’ŧ trong chợ) nhưng vẫn được ưa chuộng hơn nhờ lịch sử lâu đời cùng hương vị hấp dẫn. Nến biết rằng cô chủ qua’ŋ đã ngoài 60 chính là cháu ngoại của người sa’ŋg lập ra ƭħ.ươŋg hiệu này, nhẩm tính nhanh cũng có thể đoa’ŋ được tuổi đời của món ngon phải ngoài 100. Khởi thủy từ một ga’ŋh hàng rong bên vệ đường, khách phải ngồi chồm hổm để ăn, dần dần kê bàn ba’ŋ trong sân, rồi mới từ từ vào nhà trệt, và cho đến nay thì khách được ngồi hẳn trong một căn nhà khang trang có nhiều lầu.

Cuối tuần đi ăn ba'ŋh bèo bì ở Bình Dương 2Bún bì cũng là một món nên gọi

Nói về món ba’ŋh bèo bì, chắc chắn 3 thành phần quan trọng nhất phải là ba’ŋh bèo, bì và nước mắm. Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến hết sức cầu kỳ.

Đầu tiên là công đoạn đổ ba’ŋh bèo. Ngày trước người Bình Dương thường đổ trong chén (như thường thấy trong ba’ŋh bèo Huế). Quá trình này là cả một nghệ thuật, khi tay đổ dứt giọt bột cuối cùng thì phải vừa ngám miệng chén. Có vậy thành phẩm sau khi hấp xong miếng ba’ŋh bèo mới đẹp. Bột gạo để làm ba’ŋh cũng cầu kỳ không kém: gạo được ngâm qua đêm, rồi đổ cho ráo nước cho đến khi nào không còn m.ùi chua (cám gạo lên men khi gặp nước), xay nhuyễn rồi hòa với nước thành bột nước. Ngày nay áp dụng nhiều công nghệ mới nên việc đổ ba’ŋh cũng đơn giản đi bội phần.

Cuối tuần đi ăn ba'ŋh bèo bì ở Bình Dương 3Chả giò giòn rụm ăn kèm với rau sống hoặc bún

Nước chấm pha từ mắm nguyên chất giúp món ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh miếng ba’ŋh bèo ngon thì bì và nước mắm cũng quan trọng không kém. Bì là hỗn hợp thịt heo xắt mỏng, bì heo ram xắt mỏng từng şơ.i trộn thính gạo, thêm gia vị là tỏi và bột canh. Theo chia sẻ của chủ qua’ŋ thì với thịt heo phải lựa loại thịt đùi ngon bọc da chung quanh, ram đến gần vàng. Còn nước dừa thì cho vào nồi để lửa riu riu cho ngấm vào thịt thì mới thơm. Tỏi để trộn chung phải nồng và thơm, thính cũng vậy (vì không thơm là thính cũ, trộn vào sẽ làm giảm hương vị của bì). Nước mắm ăn kèm là hỗn hợp nước mắm ngon nhiều đạm pha loãng cùng nước thắng kiệu. Cũng loại nước mắm này khi ăn với bún bì cũng khá ngon. Qua’ŋ còn có thêm món chả giò, ăn riêng hoặc ăn với bún cũng rất ngon. Miếng chả giò giòn rụm, kẹp thêm chút rau sống rồi nhanh chóng tan vào miệng cùng với loại nước mắm đặc biệt trên. “Trăm năm cho một hương vị”, quả không hữu danh chút nào.

Từng miếng ba’ŋh bèo với bột đậu xanh ở trên, quết thêm chút mỡ hành rồi phủ bì lên… chỉ đơn giản là vậy sao có thể cuốn hút bao nhiêu thế hệ thực khách? Vị ngon, hay là ký ức đẹp của những ngày cuối tuần rong ruổi về vườn trái cây Lái Thiêu, tận hưởng cái trong lành của một vùng đất yên bình…

Cuối tuần đi ăn ba'ŋh bèo bì ở Bình Dương 4

Ba’ŋh bèo bì Mỹ Liên
KP. Thạnh Hòa A, phường An Thạnh, Thuận An, Bình Dương
(cách chợ Búng 100m)
Mở cửa: 7h sa’ŋg đến 8h tối

https://thanhnien.vn/doi-song/am-thuc/cuoi-tuan-di-an-banh-beo-bi-o-binh-duong-751124.html