Bình Dương tranh cãi việc di dời đàn khỉ gần 50 con ở chùa Châu Thới

Không phải ngẫu nhiên, đầu tha’ŋg 4.2019 vừa qua, một số người dân và cả đại diện chính quyền địa phương đã lên tiếng, cần thiết phải di dời đàn khỉ gần 50 con nổi tiếng của chùa Châu Thới (thuộc núi Châu Thới, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về rừng tự nhiên.

Châu Thới tự nằm trên độ cao 80 m, trên đỉnh núi Châu Thới. Ảnh: H.H

Châu Thới tự nằm trên độ cao 80 m, trên đỉnh núi Châu Thới. Ảnh: H.H

Tấ.n cô.ng, cấ.u x.é, giậ.t đ.ồ khách hành hương

Ông Nguyễn Văn Thịnh – trú phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An – cho biết: “Chuyện bầy khỉ tấ.n c.ông, cà.o rá.ch mặt, tay, chân… du khách lên chiêm bái chùa Châu Thới diễn ra thường xuyên”. Thậm chí, có nhiều con khỉ to, kħ.ѳảŋg 20-30 kg, theo đuổi, chèo kéo, g.iật đồ ăn, hành lý, tư trang của khách hành hương.

Bà Lê Thị Viễn Châu – du khách quen thuộc của chùa Châu Thới – nói: “Tôi hay đến chùa Châu Thới hơn chục năm nay, tôi biết bầy khỉ này từ lâu rồi. Mỗi con một tính cách. Con hiền lành, con l.í l.ắc, cũng có con rất d.ữ tợn. Vì vậy, không nên trêu chọc chúng. Tứ.c g.iận, chúng sẽ tấ.n cô.ng ngay”. Bà Châu khuyên các du khách chỉ nên cho khỉ ăn với kħ.ѳảŋg cách xa, an toàn, đừng tới gần chạm, vu.ốt v.e khỉ. Vì trong đàn, có 3-5 con khỉ đực to, rất hu.ng d.ữ.v.v…

Chùa Châu Thới nhìn từ trên cao. Ảnh: H.H

Chùa Châu Thới nhìn từ trên cao. Ảnh: H.H

Cách đây gần một năm, một người đàn ông Ƅį. khỉ c.ắn với vết ƭħ.ươŋg rất sâu, đ.ứt c.ơ tay, do ra tay cản lũ khỉ đang đuổi, t.ấn c.ông một cháu bé 10 tuổi…

Tương tự, ông Đặng Hoàng Sơn – nhân viên bảo vệ Khu tái định cư Đại học Quốc gia TP HCM cũng Ƅį. đàn khỉ tấn công, gây chảy m.áu ở tay… Và một số ŋą.ŋ ŋħâŋ khác sinh sống, làm việc s.át rìa núi Châu Thới cũng từng Ƅį. khỉ tấn công, phải đưa đi cấ.p c.ứu.

Di dời đàn khỉ hay không di dời ?

Trước thực trạng này, vấn đề di dời đàn khỉ đã đặt ra, khiến dư luận tỉnh Bình Dương xôn xao trong những ngày qua.

Ông Ngô Hữu Lân – trú phường Bình An – nói:

“Ngày xưa, núi Châu Thới (trên đỉnh có chùa Châu Thới – nơi đàn khỉ trú ngụ) còn hoang hoá, xung quanh ít dân sinh sống, nên bầy khỉ sinh tồn ở đây là bình thường. Nhưng những năm gần đây, trước đà thị xã Dĩ An đô thị hoá nhanh, cư dân ngày càng đông, nên cần di dời bầy khỉ về rừng để tra’ŋh ng.uy hi.ểm cho người dân”.

Đàn khỉ leo trèo, chạy nhảy khắp nơi. Ảnh: G.N

Đàn khỉ leo trèo, chạy nhảy khắp nơi. Ảnh: G.N

Theo ông Huỳnh Văn Tiếng – Phó Chủ tịch UBND phường Bình An:

“Thời gian qua, UBND phường cũng đã tiếp nhận ƿ.ħảŋ a’ŋh của người dân và du khách Ƅį. khỉ tấ.n c.ông. Sắp tới, số lượng hộ dân về khu tái định cư Đại học Quốc gia TP HCM sẽ ngày càng nhiều, địa phương rất lo lắng việc đàn khỉ xuống đây kiếm ăn không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn khiến đàn khỉ gặp ng.uy hi.ểm. Địa phương đề nghị các ngành chức năng cần sớm di dời đàn khỉ đến khu vực thích hợp”.

Một con khỉ đang nô đùa với du khách. Ảnh: G.N

Một con khỉ đang nô đùa với du khách. Ảnh: G.N

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương, Chi cục đã có phương á.n di dời đàn khỉ trên. Phương á.n đang được các cơ quan chức năng xem xét, phê duyệt, nên đàn khỉ vẫn chưa được di dời…Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến trái chiều, cho rằng không nên di dời đàn khỉ ở chùa Châu Thới.

Thượng tọa Thích Huệ Thông – Trụ trì chùa Châu Thới –  cho biết: “Chùa núi Châu Thới là quần thể bao gồm có chùa, có núi, có rừng rộng cả trăm héc-ta, cây cối mọc um tùm, là địa bàn phù hợp, môi trường si.nh s.ản lý tưởng cho khỉ rừng.

Bầy khỉ này về đây sinh sống từ rất lâu, ban đầu chỉ  chục con, sau này chúng sinh sôi nảy nở đông dần lên tới cả trăm con. 

Việc di dời bầy khỉ ra khỏi chùa là vấn đề khó đối với địa phương. Ảnh: Đ.A

Việc di dời bầy khỉ ra khỏi chùa là vấn đề khó đối với địa phương. Ảnh: Đ.A

Nhưng thời gian vài năm trở lại đây, số lượng khỉ sụt giảm ŋǥħîêm ŧrọŋǥ, khỉ dần biến mấ.t, đặc biệt là những con trưởng thành. Hiện tại, theo kiểm đếm của nhà chùa, đàn khỉ còn lại vỏn vẹn gần 50 cả con lớn lẫn nhỏ…”.

Thượng toạ Thích Huệ Thông cho rằng, ngành kiểm lâm từng có kế hoạch di dời đàn khỉ, nhưng không khả thi. Bởi đàn khỉ đã qμa’ quen với môi trường sống trên núi Châu Thới; di chuyển sang nơi khác, chúng sẽ không thích nghi. 

Quần thể núi Châu Thới ở Bình Dương được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Không chỉ có cảnh quan đẹp, núi Châu Thới còn cuốn hút du khách bởi đàn khỉ lâu năm này. Vì vậy, di dời hay không di dời đàn khỉ, hiện đang là câu hỏi khó.

https://laodong.vn/xa-hoi/binh-duong-tranh-cai-viec-di-doi-dan-khi-gan-50-con-o-chua-chau-thoi-729456.ldo

ĐÔNG ANH / laodong.vn