Bình Phước: Hơn 100 người nhiễm sán có nguy cơ liệt nửa người sau khi ăn thịt lợn nuôi

Viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TP.HCM cho hay 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn tại tỉnh Bình Phước khiến người dân hoang mang.

Trước đó, qua công tác giám sát, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã lấy một số mẫu thịt lợn tại thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) thì bất ngờ phát hiện các mẫu thịt lợn này bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 – 70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng, theo Zing.

Qua điều tra ban đầu, công an nhận định vụ việc có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sa’t hại 😥

Tin Bình Dươngさんの投稿 2018年11月9日金曜日

Ngay sau đó, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía nam (Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra xét nghiệm máu, chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã: Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Kết quả cho thấy có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95 %; trong đó xã Phú Nghĩa chiếm 9,19 % (26/283 mẫu xét nghiệm), xã Đăk Ơ chiếm 14,9 % (48/322 mẫu xét nghiệm), xã Bù Gia Mập chiếm 11,37 % (34/299 mẫu xét nghiệm).

Cảnh báo: Hơn 100 người nhiễm sán có nguy cơ liệt nửa người do ăn thịt lợn nuôi

Để kiểm soát ngăn chặn dịch bùng phát mạnh, Phó giáo sư Lê Thành Đồng, Viện trưởng Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM cho biết: “Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh nhưng đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện trên một số ít”.

Lý do là người dân nơi đây chưa có ý thức điều trị cũng như phòng chống bệnh, đồng thời điều kiện kinh tế còn khó khăn nên thiếu thuốc điều trị, do đó khả năng còn nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng chưa được phát hiện là một điều rất đáng lo ngại.

Nguy hiểm khôn lường từ ấu trùng sán lợn

Tuy đây là một căn bệnh không phải mới lạ và từng được cảnh báo rất nhiều nhưng hầu hết mọi người thường hay chủ quan, không sợ mắc bệnh. Bằng chứng là việc “ăn chín uống sôi” vẫn còn nhiều người chưa thực hiện nghiêm túc.

Bình Phước: Phát hiện ổ bệnh hơn 100 người nhiễm sán dây lợn

Bởi lẽ những người đó không biết rằng, nếu ăn phải trứng sán lợn thì chúng sẽ vào dạ dày rồi nở ra ấu trùng, đến ruột non xong đi qua thành ống tiêu hóa, sau đó vào máu ký sinh, gây hại cho các bộ phận trong cơ thể.

Khi đó, người bị nhẹ sẽ bị giảm thị lực, nói ngọng, rối loạn trí nhớ… còn nặng thì có thể bị động kinh, liệt tay chân, liệt nửa người, viêm não hay đối diện với nguy cơ mù lòa cả đời nếu không may sán di chuyển đến vùng não hoặc nằm trong mắt.

Giáo sư Nguyễn Văn Đề – nguyên trưởng Bộ môn Ký sinh trùng của Đại học Y Hà Nội cho biết: “Sán dây lợn là loại sán nguy hiểm, chúng gây tác hại đặc biệt ở não của người nhiễm sán. Do đó, khi có bệnh phải điều trị nhanh, nếu muộn việc điều trị sẽ rất khó khăn phức tạp. Lưu ý điều trị sán dây lợn phải ở nơi có điều kiện cấp cứu tốt và bác sĩ chuyên khoa theo dõi”.

Phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng cách không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Lò mổ cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, không nuôi lợn thả rông, theo vnexpress.

Nhớ rửa tay sạch trước khi ăn cũng như sau khi đi vệ sinh và cần tránh xa vùng có dịch bệnh đang lưu hành, có như vậy mới không lo ấu trùng sán tấn công gây hại.

Hiểu Minh (T/h)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds
Chia sẻ