Chiếc chìa khóa cho hành trình đại học thực ra nằm ngay trong lòng bạn

Có câu nói vui rằng “Sự học vô biên, quay đầu là bờ”. Thoạt nghe thì tưởng đây là câu rỉ tai của những kẻ lười học, nhưng kỳ thực, “quay đầu” không có nghĩa là từ bỏ. Hàm ý của câu này là khi gặp khó khăn trong học tập, bạn hãy lùi lại một bước để tìm cho mình điểm tựa mà nhấc bổng những khó khăn này. Thế nhưng, điểm tựa ấy là gì, thì không phải ai cũng biết câu trả lời. Nhất là đối với sinh viên, vài năm đại học ngắn ngủi thoáng chốc trôi qua, nhiều bạn vẫn loay hoay chưa tìm được chiếc chìa khóa, để rồi tự nhốt mình trong căn phòng kín.

Một đời người nói ngắn không ngắn, nói dài không dài. Nếu có thể ngồi bình tâm mà suy ngẫm thì dường như nhiều người như thế, nhiều sự việc như thế xảy ra với mỗi người rốt cuộc cũng đều xoay quanh một chữ “Tình”. Tình ở đây không phải ý chỉ tình cảm nam nữ, mà rộng hơn, là tình cảm với vạn vật xung quanh. Đam mê hay chán ghét một công việc chính là cái tình đối với công việc đó. Yêu thương hay giận hờn bạn bè cũng đúng là một chữ “tình” này.

Suốt cả cuộc đời, từ nhỏ đến lớn, dù sự việc xảy ra có khác nhau thế nào, thì chữ “tình” ấy vẫn như một lẽ tất nhiên tồn tại. Cũng chính vì thế mà chữ “tình” này vừa hay lại là chiếc chìa khóa để giải quyết vấn đề. Nghĩa là, khi gặp bất kỳ gian khó nào, hãy nhìn lại tình cảm trong lòng mình để điều chỉnh cho phù hợp, thì kết quả sự việc sẽ nhờ đó mà chuyển biến tích cực, như người xưa vẫn nói, “cảnh tùy tâm chuyển”.

Nói đến cái vô biên của sự học và cái mông lung, vô định của người học thì có lẽ sinh viên là đối tượng “thấm” nhất. Người ta vẫn bảo đại học quan trọng ở cách học chứ không phải là học đại, nhưng mà nhìn vào khối lượng kiến thức khổng lồ thì khó mà không nghĩ đến việc học đại cho được. Những môn học trên giảng đường và một danh sách dài tài liệu tham khảo như mạng nhện bủa vây lấy sinh viên. Mỗi quyển giáo trình dày gấp 3, gấp 4 lần so với sách giáo khoa thời trung học. Đã vậy, với mỗi chương, giảng viên lại “tặng kèm” cho bạn vài quyển giáo trình để về ngâm cứu sâu hơn. Rồi thì môn này tiếp môn kia, sách này chồng lên sách kia, khiến bạn thấy mình như lạc đà thồ hàng qua sa mạc mà không biết chất hàng lên như thế nào cho đặng, chứ chưa kể đến hành trình gian nan phía trước.

Nếu cứ tiếp tục nhìn vào chồng sách kia thì mọi chuyện chỉ càng thêm bế tắc. Vậy phải làm sao? Lời khuyên cho bạn chính là hãy sử dụng chiếc chìa khóa vạn năng “điều chỉnh tình cảm của mình”, mà cụ thể ở trong trường hợp của sinh viên thì chính là tăng cường mối quan hệ gắn bó với thầy cô và thái độ đam mê với việc học.