Clip: Cậu bé ‘não cá vàng’ nhặt ve chai hằng ngày để giúp đỡ người nghèo

Mặc dù với một khiếm khuyết là chứng suy giảm trí tuệ bẩm sinh từ nhỏ nhưng cậu bé “não cá vàng” lại có một trái tim tràn đầy nhiệt huyết vì cộng đồng, vẫn hằng ngày nhặt rác để có tiền làm từ thiện.

videoinfo__video3.dkn.tv||393b18b46__

Clip: Cậu bé ‘não cá vàng’ nhặt ve chai nuôi hy vọng giúp đỡ người nghèo. (Nguồn: VTV1)

Mắc căn bệnh suy giảm trí tuệ bẩm sinh nên 18 tuổi, Đỗ Văn Thịnh vẫn chỉ có thể nhớ được kí ức vừa trải qua trong kħ.ѳảŋg 5 phút. Mặc dù vậy, em có 1 điều không bao giờ quên là ngày ngày dậy thật sớm đi nhặt ve chai rồi ba’ŋ lấy tiền để quyên góp, ủng hộ cho người nghèo.

Hằng đêm, hình ảnh một cậu bé với da’ŋg người nhỏ bé chạy một chiếc xe đạp điện đi khắp Đà Nẵng. Trên tay là một chiếc thùng quyên góp len lỏi khắp các nẻo đường. Thịnh vào từng qua’ŋ nhậu, qua’ŋ ăn rồi giới thiệu từng hoàn cảnh khó khăn với mong muốn nhận được sự sẻ chia của mọi người.

“Em phải nói to họ mới nghe được vì qua’ŋ rất đông nên giờ cái giọng em nó không như mấy hồi nữa” – Thịnh vừa nói vừa cười. Những giọt mồ hôi lăn trên má đã được đền đáp bằng sự ủng hộ của mọi người. Cậu bé đã tham gia rất nhiều chuyến từ thiện đến các huyện xa xôi của tỉnh Quảng Nam như Nam Trà My… theo báo Giáo Dục và Thời Đại.


Thịnh phát ba’ŋh mỳ cho các bênh nhân. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Đi chùa niệm Phật từ năm 2011, Thịnh biết đến những CLB thiện nguyện và đi theo để học hỏi. Ba năm sau, Thịnh đã biết tự kêu gọi quyên góp cho hoạt động của mình. Từ những ngôi nhà tình ƭħ.ươŋg đến các bệnh vîệ.ŋ ở trong thành phố, nơi nào cũng có dấu chân của cậu đi qua.

“Phật dạy mình cứ cho đi một cách tự nhiên nhất, đáp lại là niềm hạnh phúc sẽ đến với mình” – Thịnh nói. Có lẽ lời dạy đó đã khích lệ, tạo thêm động lực cho một cậu bé vượt qua những khó khăn của bản thân để chia sẻ những khó khăn với mọi người xung quanh.

Trong bốn năm qua, những đồng tiền ba’ŋ ve chai và kêu gọi ủng hộ đã giúp Thịnh tổ chức được kħ.ѳảŋg 300 buổi phát đồ ăn.

Nụ cười luôn hiện trên khuôn mặt còn non nớt của Thịnh rất dễ tạo thiện cảm với người đối diện. Cậu bé đã vạch ra một kế hoạch cho thời gian tới rất rõ ràng. Ông trời đã ban cho em một tấm lòng nhân hậu bên trong một thân thể nhỏ bé.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

Chia sẻ