Dân đóng phí mỗi ngày, sao để quốc lộ 13 ngập như sông?

Nhiều bạn đọc bức xúc khi quốc lộ 13, tuyến đường đang thực hiện thu phí BOT, ngập nặng bất thường sau cơn mưa.

Nước ngập mênh mông trên QL13 sau trận mưa tối 16.7 /// Ảnh: Đỗ Trường

Nước ngập mênh mông trên QL13 sau trận mưa tối 16.7

Ảnh: Đỗ Trường

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, cơn mưa lớn kéo dài tối 16.7 trên địa bàn tỉnh Bình Dương khiến quốc lộ 13, đoạn qua TX.Thuận An, ngập nặng, có nơi ngập sâu gần 1 m làm hàng ngàn phương tiện bị kẹt và “chìm” trong nước

Đại diện Tổng công ty Becamex IDC, chủ đầu tư BOT quốc lộ 13 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương, cho rằng nguyên nhân gây ngập là sau thời gian dài khai thác, mặt đường một số vị trí bị lún cục bộ, xuống cấp, không đảm bảo độ dốc thoát nước ngang, gây đọng nước cục bộ ở làn xe tải và xe con.

Một số nơi trên quốc lộ 13 chưa được đầu tư hệ thống cống dọc vì trước đây là đồng ruộng, nước mưa theo độ dốc địa hình về khu vực thấp và tự thấm không gây ngập úng mặt đường. Ngoài ra, phía Becamex IDC cho rằng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, người dân tự ý bịt kín các cửa tại những hố ga thu nước cũng gây ra tình trạng ngập úng cục bộ. Hệ thống kênh, rạch do địa phương quản lý bị bồi lắng, gây ách tắc dòng chảy chưa nạo vét kịp thời.

Bức xúc kiểu lý giải đổ thừa!

Cách lý giải về nguyên nhân gây ngập quốc lộ 13 của đại diện Becamex IDC không làm bạn đọc (BĐ) thỏa mãn. Nhiều người cho rằng đó chỉ là sự lấp liếm của chủ đầu tư.

“Tôi không đồng tình với cách giải thích của Becamex. Đây chỉ là sự ngụy biện. Khi anh làm đường thì phải tính hết tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng vào, sao giờ lại đổ lý do này lý do nọ. Đường anh làm ngập lên ngập xuống mà vẫn thu phí các phương tiện qua lại hằng ngày thì không thể chấp nhận”, BĐ Trọng Hùng (Bình Dương) nêu quan điểm.

Đồng tình, BĐ Nguyễn Đăng Khoa (TP.HCM) cho rằng: “Mấy ông làm quy hoạch mà nói hồi trước chỗ này vậy, giờ không phải vậy nên ngập. Quy hoạch thì phải tính 5 – 10 năm nữa chỗ đó nó là cái gì chứ, không lẽ 1.000 năm nữa nó vẫn là ruộng cho mấy ông đổ nước vào à?”.
“Vậy số tiền mà chúng tôi đóng phí qua trạm mỗi ngày biết bao nhiêu năm qua Becamex IDC dùng để làm gì? Đừng đổ lỗi cho đô thị hóa và người dân gây ra ngập lụt mà phải xem doanh nghiệp đầu tư công trình có đúng chất lượng…”, BĐ Dinh Gia Hung (TP.HCM) bức xúc.

Cần buộc sửa chữa xong mới cho thu phí lại

Nhiều BĐ cho biết họ ở Bình Dương đã lâu nhưng chưa bao giờ thấy trận ngập quốc lộ 13 ”lịch sử” như thế. “Tôi ở Bình Dương cả chục năm nay nhưng chưa lần nào thấy đoạn đường này ngập kinh khủng như sau trận mưa ngày 16.7. Bình Dương là vùng đất cao ráo ngày xưa chưa bao giờ có chuyện ngập. Các nhà quản lý cần phải xem lại cách thiết kế đường sá và các cống thoát nước ra sao mà để ngập như lũ miền Trung sau một trận mưa như vậy?”, BĐ Minh Hùng (Bình Dương) cho biết.

“Đây là hậu quả tầm nhìn, kiến thức của những người làm quy hoạch nên giờ dân phải chịu khổ. Đề nghị Becamex IDC ngưng thu phí qua đoạn đường này, phải khắc phục sửa chữa lại, khi nào xong thì mới được thu phí trở lại”, BĐ Nguyễn Cao Tường (TP.HCM) viết.

BĐ Quỳnh Hương (Tiền Giang) thì cho rằng: “quốc lộ 13 đoạn qua Thuận An là có thu phí vậy mà người dân phải ”bì bõm” trong nước sau khi trời mưa là không thể chấp nhận. Becamex IDC phải nhanh chóng khắc phục chuyện này, trong thời gian đó thì ngưng thu phí. Khi nào khắc phục xong, các cơ quan chức năng kiểm tra thấy ổn thì mới cho thu phí trở lại”.

Ngập “tiến” ra ngoại thành ?

Chiều 17.7, cơn mưa lớn bắt đầu vào giờ tan tầm khiến một số con đường ở Q.Thủ Đức như Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, Phạm Văn Đồng… bị ngập. Trong đó, đường Phạm Văn Đồng ngập rất nặng. Đoạn ngập nằm tại khu vực P.Linh Đông kéo dài khoảng vài trăm mét đã khiến tình hình giao thông ở đây gần như tê liệt trong thời gian dài.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/dan-dong-phi-moi-ngay-sao-de-quoc-lo-13-ngap-nhu-song-1104980.html