Loa ‘kẹo kéo’ đắt khách cuối năm: Tết này trốn đi đâu cho yên tĩnh?

“Đây là loại tệ nạn mới, có sức tàn phá, hủy hoại tinh thần khủng khiếp, pháp luật đành bó tay hay sao?”.

“Đã rẻ nay càng rẻ hơn, một sự kinh khủng sắp chờ đợi ở các khu dân cư mà đi đâu cũng thấy treo biển “văn hóa”, độc giả Anh Tu Nguyen đã thốt lên như vậy sau bài viết Loa ‘kẹo kéo’ hát karaoke chỉ từ 150.000 đồng đắt khách cận Tết.

Vấn nạn ô nhiễm âm thanh luôn là chủ đề hot, nhận được rất nhiều bình luận của độc giả VnExpress than thở về nỗi khổ khi có những người hàng xóm vô ý thức:

“Từ ngày có loa kẹo kéo này mình không được ngủ yên hôm nào, hết nhà nọ lại đến nhà kia thi nhau hát tới 12h đêm có hôm 1h sáng vẫn còn gào”- độc giả Nguyễn Phạm Đoàn.

“Tới ngày lễ tết là tôi bỏ nhà, trốn ra đường, vì hàng xóm hát ồn ào không chịu nổi từ sáng cho đến tối, trưa nằm nghỉ chút cũng không yên. Chưa hết, xóm tôi có phòng trọ nhiều nên những ngày nghỉ cuối tuần công nhân tập trung bạn bè lại với nhau hò hét, nhậu nhẹt. Ngán tận cổ.” – độc giả Minh Huy.

“Tôi nhìn thôi cũng đã ám ảnh khủng khiếp. Bị hàng xóm tra tấn bằng món này vào những ngày cuối tuần. Điều đáng nói là thái độ của gia đình đó, đường đường cũng là người có học, chồng làm giảng viên đại học, vợ làm nhà máy đông lạnh mà hát hò ầm ĩ. Hàng xóm nhắc nhở thì cô vợ gào lên: ‘Nhà tao tao hát’, ông chồng thì say lất ngất, muốn hành hung hàng xóm. Thật là không biết phải làm sao?”- độc giả Nha Trang.

Nhiều độc giả than thở về quê cũng không thoát được nạn karaoke bằng loa kẹo kéo:

Độc giả Hữu Thẩm Đỗ: “Mọi năm được về quê ăn tết là niềm vui sướng của tôi, nhưng hai ba năm vừa qua, đó là nổi khổ vì bị tra tấn bằng đủ giọng ca được phát ra từ những chiếc loa kẹo kéo này. Âm thanh vang vọng cả làng, nhà nhà hát, người người hát, từ sáng cho đến khuya, thật kinh khủng”.

“Tôi về Bến Tre, thấy treo quảng cáo đầu đường cuối xóm cho thuê loa kẹo kéo, 250 ngàn một ngày. Alo hỏi thử thì báo cháy hàng không đủ cung ứng, phải đặt trước một ngày và tính…theo giờ chứ không theo ngày nữa” độc giả Nguyen Quoc Khanh.

Đi du lịch, độc giả cũng không được yên:

“Tôi đi du lịch ở Hang Dơi, Kiên Giang, một đoạn bãi biển mà mười mấy bàn nhậu có loa kẹo kéo hát ầm ĩ. Mạnh bàn nào bàn ấy hát. Đi du lịch mà cứ như bị tra tấn. Những kẻ này đã mang sở thích và quyền tự do để biến khu du lịch thành một nơi bát nháo, phản cảm. Rất mong mọi người hãy có ý thức khi sử dụng loa kẹo kéo ở nơi công cộng”. (Dong Wifi)

“Hè năm rồi cả gia đình tôi làm chuyến du lịch Vũng Tàu, vừa ra tới biển thì inh tai nhức óc bởi tiếng ồn, bên trái, bên phải… mạnh ai người nấy mở loa. Mặt thì nghênh nghênh, hình thể xăm trổ, hò hét như muốn thách thức bất cứ ai. Tôi đành cắm mặt đi ra… lỡ ngước lên nhìn thì lại bảo nhìn đểu. Khu du lịch hẳn hoi. Ôi, ngán ngẩm. “Tết này ta không thèm đốt pháo”, vì mỗi nhà, người người kẹo kéo vui chơi, hic” – độc giả Kiên Nguyễn.

Nhiều độc giả thắc mắc trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu khi người dân phải chịu đựng tiếng ồn: “Bản thân cái loa không có tội, cách người ta dùng nó mới đáng nói. Ô nhiễm âm thanh là tệ nạn mới, có sức tàn phá, hủy hoại tinh thần khủng khiếp. Pháp luật đành bó tay hay sao?” độc giả Hai Tèo.

Độc giả Long Nam đề xuất: “Nên có quy định chỉ cho phép hát karaoke khi đáp ứng được yêu cầu về cách âm. Không thể để tình trạng gây ô nhiễm âm thanh phát triển tràn lan như hiện nay đươc. Không có lý do nào nhà mình hát rồi bắt nhà hàng xóm phải đóng cửa lại đừng nghe”. Độc giả này cũng cảnh báo: “Nếu không xử lý được thì sẽ tiếp tục còn xảy ra những vụ án mạng liên quan đến cái trò hát hò vô tội vạ này”.

https://vnexpress.net/cong-dong/loa-keo-keo-dat-khach-cuoi-nam-tet-nay-tron-di-dau-cho-yen-tinh-3868303.html

Thế Kỳ tổng hợp – Vnexpress