MC Đại Nghĩa chia sẻ về bất lợi của ăn chay: Tốn kém, thực đơn hạn chế

Là một người ăn chay trường nhưng MC Đại Nghĩa cho rằng việc ăn chay vẫn có nhiều bất lợi và hạn chế.

Có thể bạn chưa biết, MC Đại Nghĩa là một người ăn chay trường. Anh cho biết ăn chay rất tốt, giúp thanh tịnh, thanh lọc cơ thể, nhẹ nhàng, bình yên… nhưng vẫn có những cái bất lợi, hạn chế.

 
Dòng trạng thái rất của Đại Nghĩa bàn về những bất lợi khi ăn chay.
Dòng trạng thái rất của Đại Nghĩa bàn về những bất lợi khi ăn chay.

MC Đại Nghĩa chia sẻ như sau:

1/ Thực đơn hạn chế

Đầu tiên tui thấy là về cái vị giác và cái khoái cảm ăn uống của mình bị eo hẹp kinh khủng. Trong khi thiên hạ bá tánh ăn uống linh đình thịnh soạn với bao món ngon vật lạ, thì tui vẫn chỉ lòng vòng nhiêu đó thứ.

Người ta ăn heo, bò, gà vịt, bồ câu, se sẻ… cho đến rắn, kỳ đà, kỳ nhông, dế mèn, cào cào, châu chấu… Nói chung con gì nhúc nhích là ăn được.

Còn tui dù cố sáng tạo phong phú cách mấy thì cũng chỉ là từ đậu hũ, đậu nành, các loại đậu, nấm, rau… Vừa làm món nào có trứng có sữa, hành tỏi, boaro… là thiên hạ lại vào mổ xẻ phán xét như kiểu ăn chay vậy là tội lỗi khủng khiếp lắm. Cũng ngứa cái miệng lắm chứ nhưng cũng kịp dằn cơn sóng động lại được. Thôi kệ.

 
MC Đại Nghĩ rất thích rau củ.
MC Đại Nghĩ rất thích rau củ.

2/ Ăn chay… tốn kém

Ăn chay mau đói. Cái này thì nhiều người nói vậy. Chứ tui từ lúc mới bắt đầu ăn chay không bị tình trạng này. Nhiều người nói ăn chay không có thịt cá nên mau đói lắm, nên cứ một chút là phải ăn thêm cái gì đó, ăn lặt vặt, nhai nhóp nhép suốt. Vì vậy phải tốn tiền mua đồ ăn vặt thường xuyên.

Hoặc mọi người có đi ra nhà hàng chay ăn, đến khi tính tiền thấy giá cũng không rẻ hơn ăn mặn là mấy nên chê mắc. Tui thì thường xuyên nấu ăn ở nhà nên thấy ăn chay vẫn cứ rẻ và ngon.

Đại Nghĩa luôn theo chủ trương "ăn chay nhà làm".Đại Nghĩa luôn theo chủ trương “ăn chay nhà làm”.

3/ Khó khăn khi đi xa, đi du lịch nước ngoài

Mỗi khi có việc phải đi xa thì bạn sẽ khó khăn để tìm được một quán ăn chay. Hay đi du lịch nước ngoài cũng vậy, không phải lúc nào hướng dẫn viên cũng giúp bạn có được bữa ăn chay như ý. Còn với tui thì dễ lắm, cứ vào bất kỳ quán ăn nào rồi gọi một dĩa rau xào, rau luộc, hoặc đậu hũ chiên hoặc một dĩa trứng chiên là xong.

Chỉ là bạn sẽ phải tốn thời gian để giải thích với người xung quanh về việc bạn không quan trọng việc quán ăn nấu món mặn chung chảo, chung nồi giờ lại nấu cho mình ăn. Hoặc bạn sẽ tốn rất rất nhiều thời gian để giải thích việc tại sao ăn chay mà lại ăn trứng, dù đó là trứng công nghiệp không trống.

 
Anh đã ăn chay được 10 năm.
Anh đã ăn chay được 10 năm.

4/ Cô đơn khi đi ăn tiệc

Mỗi khi đi ăn đám cưới hay tiệc tùng gì đó thì lại phải trải qua cái nhìn ái ngại của mọi người, khi cả bàn chỉ có mình ta là ăn khác người.

Có khi thì gọi nhà hàng họ cũng mang ra được dĩa mì xào rau (mà không hiểu sao những nhà hàng lại làm món này… dở lắm). Vậy là vẫn phải ăn hoặc là không ăn gì luôn, ngồi đó uống ly nước ngọt, nhìn mọi người ăn và cười thật tươi. Nhìn thấy cô đơn híu hắt lắm.

5/ Ăn chay sức khỏe yếu do không đủ chất

Vấn đề tiếp theo mới quan trọng nè, đó là sức khỏe. Nhiều người nói rằng ăn chay sẽ thiếu chất, nhưng với tui thì dường như điều này lại không có vấn đề gì. Vẫn khỏe, cường độ làm việc căng thẳng nhưng vẫn rần rộ chẳng kém gì ai.

Đó là do tui ăn uống đầy đủ các nhóm chất, hoặc cũng có thể do thể trạng vốn dĩ tốt nên đến giờ dù đã ăn chay được 10 năm rồi nhưng vẫn khỏe, vẫn làm việc hừng hực, vẫn máu lửa tưng bừng… Cám ơn cha mẹ đã cho con một cơ thể khỏe mạnh dẻo dai như thế.

 
Đại Nghĩa vẫn có một sức khỏe dồi dào sau chục năm ăn chay.
Đại Nghĩa vẫn có một sức khỏe dồi dào sau chục năm ăn chay.

6/ Ăn chay sẽ bị ốm/gầy hoặc bị mập

Do không ăn thịt cá nên cơ thể sẽ thiếu chất nên không mập nổi, người như cọng bún thiu. Cái này với ai không biết chứ tui là tui phản đối kịch liệt, cứ nhìn tui là biết ngay (tui phải luôn trong tình trạng ăn kiêng vô thời hạn đó).

Hoặc có người ăn chay nhưng ăn tinh bột nhiều nên dễ mập. Mỗi lần ăn, quất 1-2 tô cơm, hoặc mì gói , bánh mì, chơi thêm mấy ly chè, tráng nhẹ bao tử bằng cái bánh bông lan kem bơ… Ăn kiểu đó thì mập cũng đừng có than nha.

Mình ăn uống dù là chay hay mặn thì cũng cần khoa học và hợp lý. Hạn chế tinh bột và đường để tốt cho sức khỏe và không lo bị mập nữa.

 
Dù ăn chay hay mặn thì cũng cần có chế độ hợp lý mới khỏe được!
Dù ăn chay hay mặn thì cũng cần có chế độ hợp lý mới khỏe được!

7/ Chịu sự dòm ngó

Ăn chay thì cứ việc ăn thôi, đừng làm clip nha. Nếu manh động làm clip nấu ăn chay thế nào cũng sẽ có người cười nhạo, chế giễu, bươi móc, đâm thọt, bắt bẻ đủ đường.

Hoặc sẽ vào phán những câu như cha mẹ thiên hạ để cho tui thấy những cái sai nếu tui ăn chay, khuyên tui phải ăn thật nhiều… thịt, đặc biệt là mỡ động vật vì nó tốt cho sức khỏe (má ơi, nghe xong là muốn mỡ trong máu luôn. Còn nếu ăn chay lâu ngày sẽ bệnh tật nhiều lắm, rồi dẫn chứng bằng hàng loạt những chất này chất nọ mà cơ thể sẽ thiếu nếu ăn chay…)

Cứ làm một cuộc khảo sát đơn giản thế này, ví dụ bình thường trong 100 người thì có 10 người ăn chay và 90 người ăn mặn.

Bạn hãy vào bệnh viện xem tỷ lệ bệnh nhân giữa người ăn mặn và ăn chay thế nào. Trong 100 người bệnh thì có bao nhiêu người ăn chay, bao nhiêu người ăn mặn đang nằm trong đó sẽ biết ngay.

Nếu trong 100 bệnh nhân mà có 90 người ăn chay và 10 người ăn mặn thì coi như cái lập luận trời ơi đất hỡi đó có cơ sở. Còn nếu 100 bệnh nhân mà đến 99 người là ăn mặn rồi thì… tự hiểu ha.

Nói chung là sẽ dễ… bùng cháy nếu nghe những lời phân tích lập luận như đúng rồi này. Nhưng thôi, không cùng chí hướng thì không bàn luận gì nữa vậy thôi.

 
Dù có bất lợi hay không thì Đại Nghĩa vẫn thích ăn chay.
Dù có bất lợi hay không thì Đại Nghĩa vẫn thích ăn chay.

Chắc còn nhiều cái bất lợi nữa của việc ăn chay mà tui chưa nghĩ ra chứ không chỉ là vài cái lý do mà tui vừa kể trên . Nhưng cho dù có bao nhiêu lý do lý trấu gì chăng nữa thì trên hết tui ăn chay vì tui không muốn hại mạng chúng sinh để làm ngon cho bữa ăn của mình. Cho nên dù tui có bị bất lợi hay thiệt thòi gì (theo cách nhìn của những người chung quanh) thì tui vẫn sẽ tiếp tục ăn chay.

Để khi nào tui nghĩ ra thêm được cái điều gì bất lợi của việc ăn chay nữa thì tui sẽ chia sẻ tiếp với các bạn nha.

Nguồn ảnh: Internet

Ai cũng biết rằng Đại Nghĩa là một người ăn chay trường nhưng duyên cớ nào mà anh lại chọn chế độ ăn như vậy. Cùng tìm hiểu nhé!

Lý do đại nghĩa chọn ăn chay trường

Đại Nghĩa bắt đầu ăn chay từ năm 2010 và đến nay đã gần 10 năm. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, Đại Nghĩa đã quen với việc ăn chay từ nhỏ.

Sống trong môi trường showbiz nhiều mặt trái, Đại Nghĩa cho rằng việc ăn chay giúp bản thân anh nhẹ nhàng, thanh thản, bớt sân si hơn.

Anh từng chia sẻ: “Trước đây, nếu như mình dễ nổi nóng thì tự nhiên sau này lại cảm thấy ít nổi nóng hoặc mình có thể kiềm chế tốt hơn trước. Cách nhìn nhận sự vật, sự việc cũng bình thản hơn rất nhiều”.

Đại Nghĩa cho rằng việc ăn chay xuất phát từ lòng từ bi của con người. Không muốn hại một con vật còn đang sống để bồi bổ cho cơ thể mình hoặc chỉ đơn giản để thỏa mãn vị giác.

Ngoài Đại Nghĩa thì còn rất nhiều sao Việt khác cũng rất thích ăn chay, đó là Phương Thanh, Hồ Quỳnh Hương, Trương Thị May và mới đây nhất là Angela Phương Trinh.