Người đàn ông xẻ thân gỗ gù hương trăm tuổi trông thật bắt mắt, xem thành phẩm cuối cùng còn кіпʜ пɡạс hơn

Ngày nay, phần lớn chúng ta đều thích các sản phẩm bàn ghế được làm từ tấm gỗ nguyên khối, ngoài bàn gỗ cẩm thì một loại được yêu thích hơn cả chính là bàn gỗ gù hương (hương đỏ). Những người không am hiểu về chế tạo gỗ thường hỏi tôi:

“Bàn làm từ gỗ hương có màu đỏ như thế có phải được nhuộm màu trong quá trình gia công hay không?” Trên thực tế thì đó là màu sắc vốn có của loại gỗ này.

Vài tháng trước có khách hàng đặt một lô gỗ hương đỏ, chúng tôi đã phải chờ đợi rất lâu, thông qua bên trung gian xử lí sấy khô, tiêu diệt nấm mốc… Mới đây, số nguyên liệu này mới được vận chuyển về công xưởng để cắt xẻ gia công.

Nhân cơ hội này, để tôi đưa mọi người đi tìm hiểu quá trình gia công, xem từ một cây gỗ thô kệch trở thành một sản phẩm như thế nào.

Gỗ hương đỏ bản thân chúng đã có độ bóng sáng nhất định, lại có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên, từ mặt cắt ngang có thể thấy sự khác biệt về màu sắc giữa tâm gỗ và viền ngoài rất rõ rệt: phần tâm gỗ có màu đỏ gạch và có những đường vân đậm hơn.

Thông thường hễ nhắc đến bàn gỗ nguyên tấm, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại bàn gỗ cẩm, thế nhưng nếu dùng gỗ hương đỏ thì độ bền sẽ cao hơn, gia công dễ dàng, khi cắt xẻ bề mặt cũng bằng phẳng hơn so với gỗ cẩm…

Tóm lại đây là một nguyên liệu vô cùng thích hợp để chế tạo ra một chiếc bàn gỗ nguyên tấm.

Những tấm gỗ sau khi cắt xong sẽ được phân loại dựa trên từng danh mục sản phẩm và được chuyển đến khu vực để bán thành phẩm tương ứng. Những người thợ chế tác sẽ làm việc trong đó khoảng 12 giờ đồng hồ để gia công.

Trước hết là mài nhẵn cả hai mặt, phải mài ít nhất là 5 lần mới đảm bảo sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến mặt bàn ngày càng sáng bóng, không sợ bị trầy xước.

Khi mài sẽ tạo nên các vụn gỗ bào, có khi những vụn vỏ bào này bay tứ tung trong xưởng, khiến cả khu thành một màu phiếm hồng. Nhưng chỉ cần nhẹ nhàng gạt bỏ những vụn gỗ bám trên bề mặt bán thành phẩm đang gia công, cả tấm gỗ sẽ sáng bừng lên sắc màu nguyên thủy nhất của nó.

Sau khi mài xong, đến bước Ɖάпʜ bóng. Chỉ cần thuận theo đường vân cẩn thận Ɖάпʜ bóng từng lớp một.

Tuy nhiên, cần hết sức chú ý lực của tay phải đều, nếu không sẽ khiến cho mặt bàn xuất hiện chỗ lồi lõm không đồng nhất.

Trước khi phun sơn, phải chuyển bán thành phẩm đến gần máy sấy để làm bước sấy khô sau cùng, nếu như lượng nước còn sót lại bên trong quá nhiều, sau một thời gian sử dụng sản phẩm sẽ dễ dàng bị nứt, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Đến đây thì chiếc bàn gỗ hương đỏ nguyên tấm đã hoàn thành! Không hề nhìn ra một dấu vết chắp nối nào, cũng như không thể tưởng tượng chiếc bàn đẹp đẽ này có Ǫцап ʜệ gì với khúc gỗ thô kệch lúc đầu phải không?

Một chiếc bàn nhìn khá đơn điệu nhưng khi biết giá của nó thì ai cũng ѕṓс

Nếu bạn tinh ý chắc chắn sẽ nhận ra, kiểu bàn gỗ nguyên tấm thế này ngày càng được ưa chuộng.

Lý do rất đơn giản: So với những kiểu bàn trước đây thì nó an toàn cho người sử dụng hơn rất nhiều, không có sự góp mặt của bất kì hóa chất nào, mà quá trình chế tạo cũng hoàn toàn bằng thủ công, hơn nữa vừa tự nhiên lại vô cùng hoàn mỹ, ấn tượng.

Dưới đây giới thiệu thêm mới mọi người một số hình ảnh về kiểu bàn gỗ nguyên tấm, hi vọng mọi người sẽ yêu thích!

Một chiếc bàn gỗ nguyên tấm

Giá của những chiếc bàn này cũng không phải dạng vừa đâu

Một chiếc bàn khác làm bằng gỗ nguyên tấm

Nhìn những vân gỗ sần sùi thật bắt mắt

Bạn phải là người chịu chi lắm mới có tiền sở được những chiếc bàn này đấy

Theo Khampha

Chia sẻ