Nữ sinh không được làm hồ sơ tuyển sinh Đại học vì ca’ŋ bộ xã ghi giới tính: ‘GÁI’

Con gái hết lớp 12 chuẩn Ƅį. đi hồ sơ dự tuyển sinh ĐH, Cao đẳng nhưng phụ huynh được yêu cầu làm lại giấy khai sinh vì giới tính ghi là “gái” thay vì “nữ” như thông lệ. 

Ngày 26/3, thầy Phạm Văn Nghề, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết bộ phận chuyên môn của đơn vị này vừa cho phụ huynh em Phạm Thị Như Q. (học sinh lớp 12) nhận lại học bạ để mang về địa phương điều chỉnh lại nội dung ghi không đúng trong giấy khai sinh để nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2018-2019.

Nguyên nhân là do ca’ŋ bộ tư pháp và hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam (nơi thường trú của em Q.) ghi vào phần giới tính cho em này là “gái” thay vì đúng quy định là “nữ”.

Học sinh không được dự tuyển sinh vì ca'ŋ bộ xã ghi giới tính “lạ” - Ảnh 1.

Đây là một phần bản sao giấy khai sinh của em Q. Ƅį. ca’ŋ bộ xã ghi giới tính “lạ”

“Khi làm hồ sơ thì bộ phận tuyển sinh của trường phát hiện giấy khai sinh của em này không hợp lệ vì trong bản sao ghi giới tính là “gái”. Tuy đây là chuyện nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn về tương lai về sau của học sinh như trong kỳ thi tốt nghiệp TPHT quốc gia hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên ca’ŋ bộ xã phải chỉnh sửa lại cho em này càng sớm càng tốt”- thầy Nghề chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Le, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Bình Nam cho biết nếu trường hợp đương sự dưới 14 tuổi thì sẽ được ca’ŋ bộ phụ trách điều chỉnh lại tại địa phương, còn trên 14 tuổi là thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn cấp huyện. Trong trường hợp này, ông Le đề nghị phụ huynh của em Q. nên đến bộ phận một cửa để tiếp nhận và điều chỉnh cụ thể.

Chuyện giấy tờ nhầm lẫn xưa nay không hề hiếm gặp, có người nữ biến thành nam vì tên có chất “nam tính” nhưng mắc lỗi “nửa vời” như thế này quả là hiếm có. Có người cha mẹ làm khai sinh cho con ngày 30 tha’ŋg 2 mà ca’ŋ bộ vẫn làm bình thường.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)