Phúc ‘XO’ thuê giấy phép kinh doanh vì không biết chữ

Trần Ngọc Phúc, tức Phúc ‘XO’, bị đề nghị 10-12 năm t.ù sau khi thuê giấy phép kinh doanh karaoke 20 triệu đồng/tháng và nhờ cha đứng tên vì mình không biết chữ.

Phúc XO không biết chữ nên thuê giấy phép kinh doanh

Phúc ‘XO’ xin giảm hình ph.ạt để đoàn tụ với gia đình trong lúc ốm đau. Ảnh: Hữu Khoa.

Chiều 16/6, phiên xử Trần Ngọc Phúc, 37 tuổi, và đồng phạm về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.

Trả lời chủ tọa Ngô Ngọc Thắng, Phúc “XO” cho biết thuê giấy phép kinh doanh quán karaoke Pharaon của Đỗ Ngọc Kiều Loan (34 tuổi) với giá 20 triệu đồng mỗi tháng. Hàng tháng Loan tới nhà Phúc lấy tiền.

Phúc phủ nhận có quan hệ tình cảm với Loan và cho rằng việc cấp giấy phép kinh doanh karaoke khó khăn nên phải thuê lại của Loan.

Giải thích về việc để Loan và cha mình đứng tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, Phúc cho biết do không biết chữ và không tin tưởng Loan nên để cha đứng tên giúp, giải quyết một số việc khi cần. Theo Phúc, Loan chỉ là người cho thuê giấy phép chứ không tham gia điều hành và không biết quán cho khách sử dụng m.a tú.y.

Phúc khai không thu phí giờ 200.000 đồng đối với khách vào sử dụng m.a t.úy. Số tiền này do khách tự bo rồi nhân viên chia nhau. Phúc nói từng là nạn nhân của khách hàng sử dụng m.a tú.y, vì không cho họ “chơi hàng” nên bị đá.nh gãy 4 đốt sống lưng dẫn đến teo chân. Do đó, Phúc chỉ đạo nhân viên không ngăn cấm khách nếu thấy dùng m.a t.úy và cho họ mượn đĩa hay dụng cụ vì “khách hàng là thượng đế”.

Phúc thừa nhận số tiền 600 triệu có nguồn gốc từ việc cho khách sử dụng m.a tú.y. Số tiền này đã được gia đình Phúc nộp cho cơ quan điều tra.

Theo VKSND TP HCM, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định cáo trạng tru.y t.ố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Viện Kiểm sát xác định đây là vụ á.n có đồng phạm, tổ chức, trong đó bị cáo Phúc là người cầm đầu có vai trò chủ chốt. Phúc đã thuê các bị cáo khác phục vụ trong quán karaoke và những bị cáo này biết rõ Phúc cho khách sử dụng m.a tú.y trong quán.

Viện Kiểm sát nhận định hành vi của Phúc “XO” cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, đã xâ.m ph.ạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất m.a tú.y và ảnh hưởng tới tình hình trật tự tại địa phương, cần x.ử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Bà Đỗ Ngọc Kiều Loan là người đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon nhưng không biết việc Phúc “XO” chứa chấp việc sử dụng m.a t.úy nên không có căn cứ x.ử lý hình sự.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Ngọc Phúc mức án 10-12 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a tú.y. Các đồng phạm của Phúc bị đề nghị mức án từ 9 tháng đến 9 năm tù. Riêng bị cáo Trần Ngọc Tài (em trai Phúc “XO”) bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất m.a tú.y.

Sau khi Viện Kiểm sát đề nghị mức án, hầu hết các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ và xin HĐXX xem xét giảm hình ph.ạt. Phúc “XO” cũng gửi lời xin lỗi nhân viên và gia đình vì bị cáo mà liên lụy. Phúc xin giảm hình p.hạt bởi đây là lần đầu tiên ph.ạm tội và còn hai con nhỏ. Phúc cho biết đã trải qua một lần tai biến và hiện còn thêm chứng teo cơ khiến việc đi lại khó khăn nên mong được giảm hình phạt để đoàn tụ với gia đình trong lúc ốm đau.

Phúc XO không biết chữ nên thuê giấy phép kinh doanh - 2

Phúc được dìu vào tòa do chân teo, đi lại khó khăn. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo cáo trạng, Phúc thuê giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon trên đường Trường Chinh, quận 12, với giá 20 triệu đồng mỗi tháng, hoạt động từ tháng 8/2018. Đến đầu tháng 11/2018, nhằm tăng doanh thu và lôi kéo khách cho quán, Phúc cho khách sử dụng ma túy khi đến đây vui chơi. Phúc chỉ đạo nhân viên “không bán hay đi mua m.a t.úy giúp khách” nhưng khi cần thì cung cấp các dụng cụ như ống hút, đĩa để họ sử dụng.

Khách dùng dịch vụ được tính tiền bằng mật mã. Đối với khách thuê phòng hát karaoke bình thường, quán tính giá như niêm yết, trên hóa đơn thanh toán ghi tên phòng thêm chữ “A”. Khách thuê phòng để sử dụng m.a tú.y phải trả phụ thu 200.000 đồng một giờ và trên hóa đơn ghi chữ “B”. Trường hợp khách sử dụng bàn DJ và nhân viên chỉnh âm lượng thì thu thêm 400.000 đồng mỗi tiếng. Nhóm khách VIP này được bố trí chơi ở tầng hầm và lầu 3, 4, 5.

Các tiếp viên rót bia cho khách không được trả lương, mà phải nộp cho quán 100.000 đồng một ngày. Cơ quan điều tra xác định từ khi hoạt động đến khi bị bắt, Phúc thu lợi khoảng 600 triệu đồng.

Rạng sáng 10/4/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quán karaoke XO, bắt q.uả ta.ng gần 100 người phê m.a tú.y ở 5 phòng. Trong đó, 80 người dương tính với m.a tú.y (30 nhân viên karaoke XO).

Công an thu giữ nhiều thuốc lắc trên bàn và trong tủ đựng đồ của hai nữ nhân viên. Nhiều dàn xe biển số “ngũ quý” được phát hiện ở quán đều bị cà số khung, số sườn, dùng biển số giả. Riêng chiếc Audi màu vàng là của người bạn cho Phúc XO mượn để đi lại.

Khám xét nhà của Phúc ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, cảnh sát tìm thấy trong phòng Trần Ngọc Tài có 20 viên thuốc lắc, 10 gói ketamin; súng công cụ hỗ trợ, đạn, kiếm, bình xịt hơi cay, áo giáp…

Tài khai số m.a tú.y này mua về để sử dụng, không bán hay chia cho ai. Còn các công cụ hỗ trợ khác anh ta mua trên mạng và chưa sử dụng lần nào. Tài cũng không biết anh trai mình tổ chức cho khách hát karaoke sử dụng m.a tú.y.